Bột Ca cao là một loại nguyên liệu được sản xuất từ hạt của quả ca cao nghiền mịn; nó có vị đắng, màu nâu, mùi thơm đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Bột Ca cao là nguyên liệu có tính ứng dụng cao trong ẩm thực từ nấu ăn, làm bánh đến pha chế.
Bột ca cao tự nhiên (pH 5,3 – 5,8) sẽ có màu nâu nhạt, khi đã qua xử lý kiềm hóa (pH 6,8 – 8,1) sẽ có màu nâu sẫm hơn, có thể từ màu nâu đỏ đến gần như màu đen. Mục đích của quá trình kiềm hóa là giúp cho bột cacao giảm đi vị đắng và tăng mức độ hòa tan.
Bột Cacao được sản xuất như thế nào?
Quy trình sản xuất bột ca cao gồm nhiều công đoạn phức tạp. Quả ca cao tươi sau khi thu hoạch sẽ được lên men từ 2 – 9 ngày và mang đi phơi khô. Sau đó, hạt ca cao sẽ được rang để tăng mùi vị, hương thơm. Nhiệt độ rang là một trong những yếu tố quyết định hương vị sau cùng của bột ca cao.
Sau khi rang chín, hạt ca cao được mang đi xay mịn. Lúc này, chất béo, bơ ca cao tan chảy làm bột ca cao quyện lại thành khối có màu nâu sẫm gọi là chocolate liquor. Chocolate liquor sẽ được ép lấy chất lỏng, phần còn lại được làm lạnh và nghiền thành bột. Đây chính bột ca cao nguyên chất bạn sử dụng.
Tác dụng tuyệt vời của bột cacao
Cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa bệnh trầm cảm
Tác dụng của bột ca cao đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Trong cuốn sách “Sống khỏe mạnh với dinh dưỡng” của tác giả Elson Hass, bột ca cao có chứa phenethylamine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng cải thiện tâm trạng, tăng chỉ số hạnh phúc, ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch
Bột ca cao có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 1 ly ca cao nóng chứa chất chống oxy cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối. Vì vậy, bột ca cao giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và làm chậm sự lão hóa tế bào. Nếu thường xuyên uống ca cao sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp làn da tươi trẻ, khỏe mạnh, phòng chống tia UV.
Cải thiện tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất
Bạn có thể sử dụng bột ca cao hoặc các sản phẩm từ ca cao để cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng từ các thực phẩm khác tốt hơn. Bên cạnh đó, bột ca cao còn có nhiều tác dụng khác như: cải thiện men răng, điều trị ho, điều hòa chức năng của hệ thần kinh, giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu, điều trị tiêu chảy và giảm sự khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.
Ứng dụng
Sản xuất chocolate
Bột cacao nguyên chất là nguyên liệu chính để sản xuất ra chocolate. Để sản xuất chocolate, người ta sẽ dùng bột cao và thêm bơ, đường, sữa và một số nguyên liệu khác. Ngoài ra, bột ca cao cũng được ứng dụng để tạo hương vị và màu sắc thơm ngon cho các loại bánh, kẹo, sữa,..
Trong pha chế, làm bánh
Bột cacao là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong pha chế đồ uống như: ca cao sữa đá, ca cao bạc hà nóng, trà sữa ca cao, café mocha, sinh tố, rau câu,..
Ngoài ra, bột cacao còn là nguyên liệu quan trọng trong các món bánh ngọt như: bánh mì cacao, bánh trung thu cacao, tiramisu, bánh bông lan, bánh pudding,..
Trong làm đẹp
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bột ca cao để làm đẹp. Trong bột ca cao nguyên chất chứa chất béo và chất chống oxy hóa có tác dụng dưỡng ẩm, làm mịn da và làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có thể kết hợp bột ca cao nguyên chất với sữa tươi hoặc sữa chua không đường làm mặt nạ đắp mặt.
Liên hệ mua hàng Quý khách vui lòng call/zalo cho chúng tôi qua số hotline 0396070799 hoặc liên hệ trực tiếp tại đây.