CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU AN FA

Tầng 8, 261-263 Phan Xích Long, Phường 02, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Quy trình chưng yến sào bằng hũ thủy tinh

Quy trình chưng yến sào bằng hũ thủy tinh chuẩn nhà máy sản xuất

Yến sào là gì?

Yến sào, hay tổ chim yến (hay đúng hơn là tổ chim yến làm ở trong hang/động (sào huyệt), tiếng Hoa: 燕窩), là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia khác.

Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là “món trứng cá caviar của phương Đông”. Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo a dao được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường. Yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất, ở Hồng Kông giá của một bát canh tổ yến khoảng 60 USD. (Theo Wikipedia)

Tổ chim yến (yến sào).
Tổ chim yến (yến sào).

Tổ yến được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống. Tổ yến được thu hoạch là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus (yến Hàng) và tổ chim yến đen Aerodramus maximus (yến Tổ đen) nhưng chỉ có loại tổ yến của yến Hàng là được biết đến dưới tên Yến Đảo trên thị trường. Do tính chất nguy hiểm và hạn chế số lượng đảo có thể khai thác nên loại yến sào này thường có giá cao nhất so với các loại yến sào khác trên thị trường. Tổ trắng và tổ màu hồng máu (yến Huyết) được cho là giàu dinh dưỡng hơn và quý hơn.

Chim yến thường làm tổ trong các hang động hoặc vách đá.
Chim yến thường làm tổ trong các hang động hoặc vách đá.

Tại sao nên chọn thủy tinh làm chất liệu đựng yến chưng?

Chai, lọ, hũ thủy tinh là lựa chọn tốt nhất cho việc bảo quản nước yến vì nhiều lý do.

– Đầu tiên, chúng không bị ảnh hưởng bởi môi trường hay bởi chính nước yến, do đặc tính trơ về mặt hóa học của thủy tinh. Do đó, mùi vị của nước yến không bị thay đổi, ngay cả sau thời gian dài bảo quản.

– Thứ hai, thủy tinh có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao, đến 100 độ C, điều này cho phép tiến hành tiệt trùng bằng nhiệt, một bước quan trọng trong quá trình chế biến và bảo quản nước yến.

– Thứ ba, thủy tinh cũng có thể chịu đựng quá trình tiệt trùng bằng tia cực tím, một phương pháp tiệt trùng hiệu quả và phổ biến.

Quy trình chưng yến phổ biến nhất

Quy trình sản xuất yến hũ bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, các công đoạn sản xuất yến thông dụng như sau:

Chế biến yến

Yến tươi nguyên chất từ các tổ yến biển Nha Trang, Khánh Hòa được những người thợ làm nghề yến lâu năm nhặt thủ công, khéo léo lựa chọn ra những sợi yến tươi ngon, chất lượng nhất để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao nhất.

Nhặt lông yến thủ công
Nhặt lông yến thủ công

Làm sạch hũ đựng yến

Hũ thủy tinh mới sẽ được làm sạch và kiểm tra chất lượng trước khi được sử dụng. Sau khi kiểm tra xong, hũ thủy tinh sẽ được rửa sạch và sấy khô, đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối trước khi đưa vào sử dụng.

Hũ yến được rửa sạch và sấy khô.
Hũ yến được rửa sạch và sấy khô.

Cho yến vào hũ

Sau khi tổ yến được làm sạch, chúng sẽ được đặt vào hũ thủy tinh kèm theo các nguyên liệu  như đường phèn, saffron, lê Hàn Quốc, đông trùng hạ thảo, hạt chia, sữa tươi, nhân sâm, kỷ tử, táo đỏ, long nhãn và không thể thiếu là các loại Phụ gia ngành yến (Calcium Lactate, Sodium Alginate, Xanthan Gum, Sodium Carboxymethyl Cellulose, Caramel IV, Hương liệu và chất bảo quản dùng trong thực phẩm,..) giúp cho hũ yến thêm phần thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.

Một số nguyên liệu chưng chung với yến.
Một số nguyên liệu chưng chung với yến.

Chiết rót nước

Để đảm bảo độ chính xác cao nhất, nước sẽ được rót bằng máy chiết rót tự động vào hũ yến tươi chưng sẵn sau khi đã đưa đầy đủ nguyên liệu theo đúng định lượng.

Đóng nắp tự động

Sau khi nước đã được rót vào, hũ yến tươi chưng sẵn sẽ nhanh chóng được đóng nắp bằng máy siết nắp hiện đại, đảm bảo không khí không lọt vào hũ yến. Phương pháp này  giúp ngăn chặn vi khuẩn và bảo vệ giá trị dinh dưỡng của yến khỏi tác động của môi trường bên ngoài, đảm bảo sản phẩm đến tay người dùng với chất lượng tốt nhất.

Thanh trùng và hấp yến

Sau khi đóng nắp, các hũ yến tươi chưng sẵn sẽ được xếp vào nồi hấp tiệt trùng với áp suất và thời gian chuẩn, phù hợp với từng loại nguyên liệu chưng kèm. Khi quá trình hấp tiệt trùng hoàn tất, hũ yến tươi chưng sẵn sẽ trải qua kiểm tra cuối cùng (kiểm tra cảm quan, kiểm tra lý hóa, kiểm tra vi sinh, kiểm tra thứ cấp và các chỉ tiêu kiểm tra khác nhau) để đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi chuyển sang giai đoạn dán tem, đóng gói và vận chuyển đến người dùng.

Sau khi đóng nắp, các hũ yến tươi chưng sẵn sẽ được xếp vào nồi hấp tiệt trùng.
Sau khi đóng nắp, các hũ yến tươi chưng sẵn sẽ được xếp vào nồi hấp tiệt trùng.

Đóng gói

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, hũ yến sẽ được chuyển đến dây chuyền đóng gói. Máy đóng gói tự động sẽ giúp người thợ làm công đoạn này. Sau khi đóng gói xong, kiểm tra chất lượng một lần nữa rồi đem đi tiêu thụ và phân phối ra thị trường.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quy trình chưng yến bằng hũ thủy tinh, biết được các loại nguyên liệu cần dùng cho một hũ yến thơm ngon, chất lượng. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi tại đây hoặc Call/Zalo 0396070799 (Ms. Vẹn).

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Y%E1%BA%BFn_s%C3%A0o

error: Content is protected !!