– Tên gọi khác: kali acesulfamat, ACK, E950, muối kali của 6-metyl-1,2,3-oxothiazin-4(3 H )-one-2,3-dioxide và kali 6-metyl-1,2,3- oxathiazin-4(3 H )-one-3-ate-2,2-dioxide
– Công thức hóa học: C4H4KNO4S
– Mô tả: Dạng tinh thể màu trắng, ngọt hơn đường kính trắng 200 lần, không mùi, tan tốt trong nước.
– Quy cách: 25 kg/ thùng
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà sản xuất: Qingdao Free Trade Zone United International Co.,Ltd
– Địa chỉ: 18/F Huaren International Building, 2A Shangdong Road, Qingdao, China 266071
Acesulfame-K hay còn gọi là Acesulfame kali, ACK, Ace K,..là một chất tạo ngọt tổng hợp hay chất thay thế đường tổng hợp, có mã phụ gia là E950. Nó ngọt gấp 200 lần đường, không gây hậu vị (aftertaste, cảm nhận vị (ngọt) sau thời gian tiếp xúc) và thường được dùng chung với các chất làm ngọt khác.
Lịch sử hình thành
Acesulfame kali được phát triển sau khi tình cờ phát hiện ra một hợp chất tương tự (5,6-dimethyl-1,2,3-oxathiazin-4(3H)-one 2,2-dioxide) vào năm 1967 bởi Karl Clauss và Harald Jensen tại Hoechst AG. Sau khi vô tình nhúng ngón tay vào hóa chất mà anh ấy đang làm việc, Clauss đã liếm chúng để nhặt một mảnh giấy. Clauss là nhà phát minh có tên trong bằng sáng chế Hoa Kỳ cấp năm 1975 cho người được chuyển nhượng Hoechst Aktiengesellschaft cho một quy trình sản xuất acesulfame kali. Nghiên cứu sau đó cho thấy một số hợp chất có cấu trúc vòng cơ bản giống nhau có mức độ ngọt khác nhau. 6-metyl-1,2,3-oxathiazin-4(3 H)-one 2,2-dioxide có đặc điểm hương vị đặc biệt thuận lợi và tương đối dễ tổng hợp, vì vậy nó được chọn ra để nghiên cứu thêm và được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên chung (acesulfame-K) vào năm 1978. Acesulfame kali lần đầu tiên nhận được sự chấp thuận cho sử dụng hàng đầu tại Hoa Kỳ vào năm 1988.
Công dụng và ứng dụng
– Đường ACK Acesulfame K là chất tạo ngọt tổng hợp, ngọt hơn 200 lần so với đường kính trắng, ngọt gần như aspatame , bằng 2/3 so với saccarin, và 1/3 so với sucrralose, ổn định hơn ở nhiệt độ cao và môi trường acid. Không cung cấp năng lượng cho cơ thể nên được sử dụng cho người ăn kiêng.
– Được sử dụng trong bánh nướng hoặc trong các sản phẩm có yêu cầu bảo quản lâu dài.
– Trong nước giải khát, đồ uống có ga chất tạo ngọt Acesulfame K thường được dùng kết hợp với các chất tạo ngọt khác như Aspartame, Sucralose.
– Được sử dụng như chất làm ngọt trong dược phẩm như thuốc nhai, thuốc trị ho và các sản phẩm tiệt trùng đường miệng như kem đánh răng và nước súc miệng.
– Ngoài ra ACK còn được sử dụng trong các món tráng miệng từ sữa như kem, sữa chua, các loại mứt, thạch, Singum, gia vị, nước sốt, nước chấm, đồ nướng,..
Liều lượng sử dụng ACK khuyến cáo
Đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của đường Ace K đang được sử dụng ở Mỹ. Các nghiên cứu này đều cho thấy nó an toàn khi dùng ở liều lượng vừa phải. FDA đưa ra khuyến cáo liều lượng tiêu chuẩn để sử dụng là 15 mg/kg/ngày ở Hoa Kỳ, còn ở Châu Âu là 9 mg/kg/ngày. Như vậy với tiêu chuẩn này thì một người ở Mỹ (nặng 68kg) cần tiêu thụ 20 lon coca mỗi ngày để đạt đến ngưỡng không an toàn.
Mua Acesulfame Kali ở đâu tại TPHCM an toàn, chất lượng?
Tự hào là một trong những nhà cung cấp Chất tạo ngọt đa dạng nhất Việt Nam. Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu An Fa luôn tìm kiếm những nguồn hàng uy tín từ các Nhà cung cấp lớn trên thế giới. Chúng tôi xin đảm bảo nguồn nguyên liệu được nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng, phù hợp với tiêu chuẩn của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế. Làm việc bằng tất cả cái tâm, Quý khách hàng dù đang sản xuất mặt hàng gì, cần được tư vấn hay hỗ trợ hãy nhanh tay liên hệ về hotline 0396070799, bộ phận CSKH của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho Quý khách ạ.