Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo và chất thay thế đường. Phần lớn các sucralose ăn vào không bị cơ thể phân nhỏ ra, do đó nó không chứa calo. Trong Liên minh châu Âu, nó còn được biết đến dưới số E là E955. Sucralose ngọt hơn đường mía khoảng 320 đến 1.000 lần, ngọt hơn ba lần aspartame, ngọt hơn hai lần saccharin và ngọt hơn ba lần acesulfame potassium. Nó ổn định dưới tác động nhiệt và qua một loạt các điều kiện pH. Do đó, nó có thể được sử dụng trong nấu nướng hoặc trong sản phẩm đòi hỏi một thời gian sử dụng lâu hơn.
Sucralose được làm từ đường trong một quy trình hóa học nhiều bước, trong đó ba nhóm hydroxyl được thay thế bằng các nguyên tử clo.
Nó được phát hiện vào năm 1976 khi một nhà khoa học tại một trường đại học ở Anh bị cáo buộc nghe nhầm hướng dẫn về việc thử nghiệm một chất. Thay vào đó, anh nếm nó và nhận ra rằng nó rất ngọt.
Sau đó, các công ty Tate & Lyle và Johnson & Johnson đã cùng nhau phát triển các sản phẩm Sucralose. Nó được giới thiệu ở Hoa Kỳ vào năm 1998 và là một trong những chất tạo ngọt phổ biến nhất ở quốc gia này.
Công dụng và lợi ích của Sucralose
– Hiện nay nhờ tính chất tạo ngọt và thương mại hóa, Sucralose được phép sử dụng rộng rãi trên 80 quốc gia và xuất hiện trong các loại thực phẩm và đồ uống như nước ngọt, nước trái cây, nước chấm, siro, kẹo, thức ăn tráng miệng, bánh nướng và trái cây đóng hộp,…đặc biệt là các loại thực phẩm, dược phẩm dành cho những người ăn kiêng, tiểu đường.
– Ngoài ra, sucralose còn được ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và vitamin dưới dạng đường viên nén hay túi nhỏ. Hơn nữa, Sucralose có khả năng bền với nhiệt nhất, vì thế có thể được dùng trong các sản phẩm chế biến nướng.
– Do thành phần hóa học của nó có clo, một chất oxy hóa cực mạnh nên có khả năng chống khuẩn. Ngoài ra, nó không hề có phản ứng với các enzyme tiêu hóa, không tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và các quá trình khác. Từ đó, sucralose không hề ảnh hưởng đến men răng nên không kích thích sự phát triển của sâu răng như đường ăn thông thường và không gây sâu răng. Nên được ứng dụng trong sản xuất các loại kẹo serum, kem đánh răng, nước súc miệng,..
Hướng dẫn sử dụng
– Thường được sử dụng kết hợp với các đường hóa học khác như: Aspartame, Acesulfame-K, Maltodextrin, Dextrose
– Sử dụng bằng cách trộn trực tiếp hoặc pha ở dạng dung dịch vào sản phẩm
– Tỉ lệ sử dụng: Tham khảo đối tượng sử dụng và hàm lượng theo quy định tại Thông tư 24/2019 – TT quản lí và sử dụng phụ gia thực phẩm
Sucralose có an toàn hay không?
Giống như các chất làm ngọt nhân tạo khác, sucralose gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng nó hoàn toàn vô hại, nhưng bằng chứng về sự an toàn và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của nó còn mâu thuẫn, nhưng các cơ quan y tế như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi nó là an toàn.
Theo CSPI (Center for Science in the Public Interest), một tổ chức phi chính phủ vận động người tiêu dùng tập trung tới vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm tại Mỹ thì Sucralose được xem là 1 trong 2 loại đường hóa học tương đối an toàn đối với con người.
Kết quả từ hơn một trăm nghiên cứu động vật và lâm sàng trong quá trình phê duyệt của FDA đã nhất trí chỉ ra một thiếu rủi ro liên quan đến tiêu thụ sucralose. Khi tiêu thụ hàng ngày ước tính (EDI) được so sánh với lượng mà tại đó ảnh hưởng xấu này nhìn thấy (gọi là cao nhất không có tác dụng hạn chế bất lợi, hoặc HNEL) tại 1500 mg / kg thể trọng / ngày, một biên độ lớn về an toàn tồn tại. Phần lớn sucralose ăn không được hấp thụ bởi đường tiêu hóa (GI) và được thải ra ngoài qua phân, trong khi 11-27% được hấp thụ. Lượng hấp thu qua đường tiêu hóa phần lớn được lấy từ các dòng máu qua thận và loại bỏ trong nước tiểu, với 20-30% của sucralose hấp thu được chuyển hóa. Điều này có nghĩa là duy nhất giữa 2-8% của sucralose tiêu thụ được chuyển hóa, trung bình.
Sucralose là một loại chất tạo ngọt vô cùng phổ biến ở Mỹ và các nước Châu Âu, họ có thể dùng Sucralose trong ăn uống hằng ngày hoặc trong sản xuất thực phẩm. Phải công nhận một điều, mặc dù có nhiều nghi ngờ về tính an toàn của loại đường này, nhưng nhìn chung nó mang lại rất nhiều lợi ích, chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn các Chất tạo ngọt khác hoặc dùng kết hợp.
anfavietnam.vn cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm đến sản phẩm, nếu có bất kì thắc mắc hay cần được hỗ trợ thêm xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi: 0396070799.