Hạt nêm hay bột nêm là một loại gia vị khô, dạng hạt dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn góp phần tạo nên vị của món ăn.
Hạt nêm là một loại gia vị tổng hợp, mà thành phần chủ yếu là muối và mì chính – chất điều vị 621 và hai chất điều vị 627, 631. Cũng có thể trong hạt nêm có một số thành phần từ nước ninh xương, bột tôm, gà, nấm rơm… để có hương vị khác nhau.
Có mấy loại hạt nêm?
Hạt nêm chủ yếu được chia làm hai loại, hạt nêm từ thịt và hạt nêm rau củ dựa vào thành phần chiết xuất được thêm vào hạt nêm.
– Hạt nêm rau củ là loại hạt nêm có thành phần nguyên liệu chiết xuất từ rau củ, hương chay, không chứa thành phần chiết xuất từ thịt, có thể dùng cho món chay. Rau củ thường dùng để chiết xuất làm hạt nêm rau củ là nấm hương, nấm đông cô, hạt sen, su hào, cà rốt, củ cải, măng tây…
– Hạt nêm từ thịt có thành phần nguyên liệu chiết xuất từ thịt heo, xương ống…
Hiện nay cả ba chất điều vị 621, 627, 631 đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Những chất này vẫn được cấp phép sử dụng của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế. Điều đó chứng tỏ chúng hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Hạt nêm ít độc hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng chúng ta nên dùng có giới hạn nhất định.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, một người không nên ăn quá 6 gam muối mỗi ngày, bao gồm cả bột canh, hạt nêm trong thức ăn, rau củ quả, dưa cà… Bởi vậy, khi dùng hạt nêm nên bớt lượng muối, bột canh để bữa ăn của gia đình cân bằng hơn.
Sử dụng hạt nêm đúng cách
Trong hạt nêm thường đã có các vị cơ bản như vị mặn, vị ngọt… nên khi dùng hạt nêm để nêm nếm thì không nhất thiết phải nêm thêm các loại gia vị khác và tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà sử dụng lượng hạt nêm phù hợp, không nên ăn mặn.
Bên cạnh đó, khi nấu ăn cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của cơ thể; bảo quản, chế biến và sử dụng các món ăn một cách khoa học và hiệu quả bởi mỗi thành viên trong gia đình có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và phụ thuộc vào tuổi, giới, mức độ lao động… của mỗi người. Các bà nội trợ cần biết cách lựa chọn không chỉ với hạt nêm mà còn đối với cả các loại thực phẩm và gia vị khác để bữa ăn vừa hợp khẩu vị vừa đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Hiểu đúng, lựa chọn đúng, dùng đúng và chế biến đúng thực phẩm là bạn đã biết cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu An Fa hiện đang phân phối số lượng lớn các loại Hạt Nêm dùng trong chế biến món ăn phục vụ cho các cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, suất ăn công nghiệp,..anfavietnam.vn đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hóa đơn chứng từ đầy đủ, hạn sử dụng in rõ trên từng bao bì, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Ngoài Hạt nêm, Công ty chúng tôi còn cung cấp thêm các dòng Bột ngọt tham khảo tại đây nhé. Liên hệ ngay hotline 0396070799 của chúng tôi để đặt hàng và biết thêm nhiều thông tin chi tiết.