Calcium Propionate là gì?
Calcium propionate hay canxi propionat là một loại muối hữu cơ tự nhiên được hình thành do phản ứng giữa canxi hydroxit và axit propionic. Nó thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm – ký hiệu là E282 – để giúp bảo quản các sản phẩm thực phẩm khác nhau.
Công dụng và Ứng dụng
Calcium Propionate là một chất bảo quản, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm khác nhau bằng cách can thiệp vào sự tăng trưởng và sinh sản của nấm mốc và các vi sinh vật khác. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp bánh nướng vì quá trình nướng bánh là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc.
Các ứng dụng quan trọng của calcium propionate trong chế biến thực phẩm:
– Thực phẩm nướng: bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng xốp
– Các sản phẩm từ sữa: pho mát, sữa bột, váng sữa, sữa chua,…
– Đồ uống: nước ngọt, nước trái cây…
– Đồ uống có cồn: bia, đồ uống mạch nha, rượu vang, rượu táo,…
– Thịt chế biến: xúc xích, giăm bông, thịt hộp,…