Sodium Acetate hay Natri acetat là muối natri của axit acetic có công thức hóa học CH3COONa. Natri acetat là một hợp chất hóa học được biết tới như một loại gia vị trong thực phẩm chế biến sẵn, điển hình là trong món khoai tây chiên.
Công dụng và Ứng dụng
Trong thực phẩm
Sodium acetate có thể được thêm vào thực phẩm như là một gia vị. Nó cũng có thể được dùng trong dạng natri điacetat – một hợp chất tỉ lệ 1:1 của natri acetat và axit acetic, với số E là E262. Dạng này dùng thường xuyên trong các gói khoai tây chiên ở Mỹ. Nhiều loại hàng Mỹ, kể cả hãng quốc gia Frito Lay, bán những gói khoai tây chiên mà có chứa chất này, cùng với lactose và một tỉ lệ nhỏ các chất khác, thay cho muối và giấm thực sự.
Trong công nghiệp
Natri acetat được dùng trong công nghiệp dệt để trung hòa nước thải có chứa axít sunfuric, và như là chất cản màu trong khi dùng thuốc nhuộm anilin. Nó còn là chất tẩy trong nghề thuộc da, và nó giúp làm trì hoãn sự lưu hoá chloropren trong sản xuất cao su nhân tạo.
Dung dịch đệm
Là base liên hợp của một axit yếu, dung dịch natri acetat và axit acetic có thể hoạt động như là một chất đệm để giữ cho độ pH ổn định một cách tương đối. Điều này thực sự có ích đặc biệt trong các ứng dụng hóa sinh nơi mà các phản ứng phụ thuộc vào độ pH.
Ứng dụng khác
Sodium Acetate có tác dụng như một tác nhân chống cháy trong ngành xây dựng.
Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm chất đệm đun nóng, sưởi tay và trong băng nóng. Chủ yếu dùng cho việc sưởi ấm ở những nơi có nhiệt độ quá lạnh.