– Mô tả: Dạng bột trắng, có vị chua, gần như không mùi, có thể tan trong nước và Ethanol 96. Chất này không tan trong rượu, ether và clorofom và dung môi hữu cơ.
– Quy cách: 25 kg/ thùng
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà sản xuất: DSM Jiangshan Pharmaceutical (Jiangsu) Co.,Ltd
Ascorbic Acid còn được biết với tên gọi quen thuộc hơn là Vitamin C, là một chất chống oxy mạnh và có mã phụ gia là E300. Vitamin C tham gia vào nhiều hoạt động sống quan trọng của cơ thể, được sử dụng như một chất phụ gia chống oxy hóa và bảo quản trong thực phẩm.
Trong tự nhiên, Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả tươi cùi trắng như cam, chanh, quýt, (Hàm lượng vitamin C trong rau quả phân phối không đều, có nhiều ở lớp vỏ hơn ở ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống và thân rau) và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, tiêu, khoai tây, cải brussel,rau cải, cà chua, xoong cam, quýt, chanh, bưởi,..
Trong công nghiệp, acid ascorbic được sản xuất thông qua một quá trình nhiều bước liên quan đến vi khuẩn khử glucose và tạo ra acid ascorbic như một sản phẩm phụ.
Vì sao Ascorbic Acid được tổng hợp để làm phụ gia thực phẩm?
– Thứ nhất, chúng không được tìm thấy ở khắp mọi nơi mà chỉ tồn tại trong một số loại thực phẩm nhất định. Đối với người tiêu dùng không quen ăn đồ tươi trong mỗi bữa ăn, vitamin C khó được dung nạp hơn.
– Thứ 2, ngay cả trái cây và rau quả đôi khi cũng không đủ. Vì ở dạng thô, trái cây họ cam quýt và rau xanh là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Quá trình chế biến và nấu ăn sẽ làm giảm đáng kể điều đó. Đơn giản như luộc rau cũng làm cạn kiệt mức ascorbic acid. Tiếp xúc với không khí cũng tác động tiêu cực.
Công dụng và ứng dụng
Trong thực phẩm
Ascorbic Acid được sử dụng chủ yếu như một chất chống oxy hóa, có thể mang lại nhiều lợi ích cho các sản phẩm thực phẩm. Làm chậm quá trình oxy hóa giúp bảo quản màu sắc và độ tươi.
Độ pH thấp của acid ascorbic có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, do đó ngăn ngừa hư hỏng và bảo quản độ tươi ngon. Vì những lý do này, vitamin C là một chất bảo quản tự nhiên phổ biến. Nó có thể được sử dụng như một chất bảo quản trong một loạt các sản phẩm thực phẩm như bánh kẹo, nước giải khát, bánh mì, thịt đông lạnh, thịt hộp, mứt và thạch, cũng như các loại nước sốt,..
Các đặc tính hoá lý và cảm quan của E300 làm cho nó trở thành một thành phần tuyệt vời để bổ sung vào thực phẩm như tăng độ chua, tăng hương vị của sản phẩm.
Đặc biệt, ascorbic acid tự nhiên dễ bị phân huỷ và ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường và các tác động bên ngoài, nhiều loại thực phẩm được bổ sung vitamin C dưới các dạng khác nhau để bù vào phần vitamin C tự nhiên bị giảm trong quá trình sản xuất. Do đó, acid ascorbic thường được thêm vào nước trái cây, trái cây sấy khô, ngũ cốc và các loại thực phẩm ăn nhẹ khác cho mục đích này.
Trong công nghiệp
Ascorbic acid sử dụng để giúp loại bỏ mùi vị của iốt trong nước uống đã khử trùng. Các nhà khoa học cũng áp dụng nó trong kính hiển vi huỳnh quang (tăng huỳnh quang) làm cho các tế bào dễ nhìn thấy hơn khi nghiên cứu.
Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân
– Đối với mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân thường chứa các dạng ascorbic ít axit hơn. Chẳng hạn như canxi ascorbate, magie ascorbate, magie ascorbyl phosphate, natri ascorbate và natri ascorbyl phosphate, hoạt động như chất chống oxy hóa để làm chậm sự hư hỏng của thành phẩm do tiếp xúc với không khí và cũng để kiểm soát độ pH của sản phẩm.
– Vitamin C làm đẹp da là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da bao gồm kem dưỡng ẩm, serum, kem dưỡng toàn thân,..giúp bảo vệ da khỏi tác động căng thẳng do các tác nhân gây ô nhiễm, khói thuốc và tia UV. Ngoài ra Ascorbic Acid còn sản xuất collagen góp phần duy trì tính đàn hồi và sự trẻ trung cho làn da.
Lợi ích về sức khỏe
Vitamin C tham gia nhiều quá trình chuyển hoá quan trọng như:
– Tham gia quá trình hình thành chất tạo keo (collagen) là chất cần thiết để gắn kết các tế bào và làm liền vết thương, làm vững bền thành mạch.
– Tham gia quá trình chuyển hoá năng lượng.
– Kích thích hoạt động các tuyến thượng thận, tuyến yên, hoàng thể, cơ quan tạo máu.
– Tham gia quá trình tạo kháng thể và làm tăng sức đề kháng của cơ thể với bệnh nhiễm trùng.
– Kích thích tổng hợp nên interferon – chất ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virut trong tế bào.
– Chống oxy hoá, làm ngăn cản sự hình thành các gốc tự do, làm chậm lại quá trình lão hoá và dự phòng các bệnh tim mạch.
– Khả năng kết hợp kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bệnh ung thư.
– Chống lại chứng thiếu máu do vitamin C kích thích sự hấp thụ sắt bởi ruột non mà sắt chính là nhân tố làm tăng nhanh sự tạo hồng cầu, cho phép làm giảm nguy cơ thiếu máu.
Bài viết trên nêu rõ những lợi ích tuyệt vời mà Ascorbic Acid mang lại, không bao gồm những tác động có hại. Nếu sử dụng Vitamin C cho mục đích sức khỏe, anfavietnam.vn khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trường hợp sử dụng E300 cho mục đích phụ gia thực phẩm thì nên sử dụng liều lượng phù hợp theo quy định của Bộ Y tế.