Lecithin còn được gọi là lecithol, vitelin, kelecin, granulestin, dạng chất lỏng sệt màu nâu, không mùi. Là chất béo cần thiết cho tế bào của cơ thể đặc biệt là tế bào não.
Lecithin là chất phụ gia thực phẩm được chế biến từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó chủ yếu là từ đậu nành – gọi là Soy Lecithin. Nó thường được sử dụng như một chất nhũ hóa và chất chống oxy hóa khi thêm vào thực phẩm.
Lecithin được tìm thấy ở đâu?
– Trong tự nhiên Lecithin được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, đậu nành, thịt bò, gan bò, súp lơ, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt cải dầu cam,..
– Trong sản xuất công nghiệp Lecithin được tinh chế từ đậu nành có chứa một lượng lớn phospholipid, có tính chống sự oxi hóa cao, hòa tan tốt các vitamin A, D, E, K. Là một phụ gia thực phẩm phổ biến được ký hiệu E322.
Công dụng và Ứng dụng
Lecithin E322 là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến được EU công nhận là an toàn đối với sức khỏe người. Dùng nhiều trong bánh kẹo, socola giúp hỗn hợp pha trộn đồng nhất, kiểm soát đường kết tinh, làm lớp phủ để cải thiện kết cấu và bề mặt sản phẩm. Trong quá trình nhào bột để làm các sản phẩm như bánh mì, mì sợi, bánh
Lecithin E322 giúp giảm chất béo trong bột và tăng khả năng hòa tan để bột tan hoàn toàn trong nước, phân phối đều các thành phần trong bột, ổn định quá trình lên men, tăng khối lượng, bảo vệ các men cacao, bơ cacao.
Đặc biệt khi chiên các thực phẩm dùng bơ thực vật, người ta thêm E322 vào để tránh dầu văng tung tóe khi chiên.
Lecithin E322 có tính chất là chất nhũ hóa giúp hòa tan trộn lẫn các chất béo và nước và thường được dùng kết hợp với Polysorbate 80, có nhóm chức Inositol là nhân tố kích thích sinh trưởng và giải độc tốt, có tác dụng tăng cường quá trình hấp thụ các chất béo, cân bằng Omega. Nó có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình phân hủy chất béo, làm tăng khả năng hấp thụ thức ăn, là môi trường hòa tan tốt các vitamin A, D, E, K.
Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điều chế thuốc để điều trị bệnh tăng mỡ máu, cholesterol cao, lo âu, trầm cảm, điều trị bệnh mất trí nhớ, bệnh gan, bệnh túi mật, bệnh chàm…bên cạnh đó Lecithin còn được dùng trong mỹ phẩm làm kem dưỡng ẩm và phục hồi da nuôi dưỡng tế bào, cải thiện da giúp làn da mềm mại, mượt mà hơn, giảm cảm giác thô, nứt và kích ứng.
Lecithin E322 an toàn với sức khỏe với lượng dùng cho phép theo tiên chuẩn Việt Nam. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh độ ẩm, tránh nước, tránh nguồn nhiệt.
anfavietnam.vn hiện đang cung cấp 2 dòng Lecithin xuất xứ Cargill Mỹ, tùy từng ứng dụng khác nhau mà Quý khách hàng nên lựa chọn loại phù hợp. Liên hệ ngay Hotline 0396070799 để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.