– Tên gọi khác: Gôm Gellan, Kelcogel, Gelrite, Phytagel, Gel-Gro
– Mô tả: dạng bột, màu trắng ngà, không có mùi vị đặc biệt, tan trong nước tạo thành dung dịch nhớt. Không tan trong dung môi hữu cơ không cực hoặc nước lạnh, nhưng khi gia nhiệt và khuấy nó phân tán trong nước và tan thành dung dịch trong. Sau khi làm nguội, tạo thành gel rắn. Gel của Gellan Gum acyl cao hơi đục, gel của Gellan Gum acyl thấp trong hơn.
– Công dụng chính: Tạo treo, tạo gel, làm dày, ổn định.
– Quy cách: 25 kg/ thùng
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà sản xuất: Henan Tianmimi Sugar Industry Co.,Ltd
– Địa chỉ: Middle Section of Jianshe Road, Dancheng County, Henan Province, China
Gellan gum là một chất phụ gia thực phẩm mang mã số E418 thường được sử dụng để liên kết, ổn định hoặc tạo kết cấu cho thực phẩm đã qua chế biến. Nó tương tự như các chất tạo gel khác, bao gồm guar gum, carrageenan, agar agar và xanthan gum.
Nó phát triển tự nhiên trên hoa súng nhưng có thể được sản xuất nhân tạo bằng cách lên men đường với một chủng vi khuẩn cụ thể – Sphingomonas Elodea.
Đây là chất thay thế phổ biến cho các chất tạo gel khác vì nó hiệu quả với lượng rất nhỏ và tạo ra loại gel trong suốt không nhạy cảm với nhiệt.
Gellan gum cũng hoạt động như một chất thay thế thực vật cho gelatin (có nguồn gốc từ da, sụn hoặc xương động vật).
Đây là chất phụ gia an toàn, được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), cũng như Ủy ban chuyên gia FAO/WHO về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) phê duyệt.
Công dụng và Ứng dụng
Gellan Gum có nhiều công dụng khác nhau.
– Là một chất tạo gel, nó tạo ra kết cấu kem cho món tráng miệng, tạo độ đặc giống như thạch cho nhân bánh nướng và làm giảm khả năng tan chảy khi chịu nhiệt cho một số món ngon – chẳng hạn như kem brulee hoặc kem hấp.
– Gellan gum cũng thường được thêm vào các loại nước yến, nước trái cây tăng cường và sữa thực vật để giúp ổn định các chất dinh dưỡng bổ sung như canxi, giữ chúng hòa vào đồ uống (tạo treo) thay vì đọng lại dưới đáy hộp.
– Phụ gia thực phẩm E418 cũng có các ứng dụng y tế và dược phẩm để tái tạo mô, giảm dị ứng, chăm sóc răng miệng, sửa chữa xương và sản xuất thuốc.
Các loại thực phẩm có chứa Gellan Gum
Bạn có thể tìm thấy gellan gum trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:
– Đồ uống: nước yến, nước trái cây có nguồn gốc thực vật tăng cường, sữa sô cô la và một số đồ uống có cồn.
– Bánh kẹo: kẹo, kẹo dẻo, nhân bánh nướng và kẹo cao su
– Sữa: sữa lên men, kem, sữa chua, phô mai chế biến và một số loại phô mai chưa chín
– Các sản phẩm rau quả: trái cây xay nhuyễn, mứt cam, mứt, thạch và một số loại trái cây và rau quả khô
– Thực phẩm đóng gói: ngũ cốc ăn sáng, cũng như một số loại mì, gnocchi khoai tây, bánh mì, bánh mì cuộn và mì ống không chứa gluten hoặc ít protein
– Nước sốt và phết: nước sốt salad, sốt cà chua, mù tạt, nước thịt, sữa trứng và một số phết bánh sandwich
– Thực phẩm khác: một số loại thịt chế biến sẵn, trứng cá, súp, nước dùng, gia vị, đường bột và xi-rô
Gellan gum E418 đặc biệt phổ biến trong thực phẩm đóng gói thuần chay vì nó là chất thay thế gelatin có nguồn gốc thực vật.
Bạn sẽ thấy nó được liệt kê trên nhãn thực phẩm dưới dạng gellan gum hoặc E418.
✅ Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu An Fa là đơn vị uy tín cung cấp các chất Phụ gia thực phẩm, Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các dòng Chất tạo đặc tại đây hoặc liên hệ vào số hotline 0396070799 để được hỗ trợ sớm nhất.