Caramel còn gọi là Caramen hay đường thắng, được hình thành từ sự tan chảy của đường ở nhiệt độ cao, tạo thành 1 chất lỏng có vị ngọt đặc trưng pha chút đắng nhẹ.
Caramen được dùng để tạo nên hương vị và màu sắc cho các món ăn như bánh flan, bánh caramen, bánh trứng, kẹo, kem, gia vị, nước tương, nước mắm, nước giải khát, mứt trái cây, trà sữa, cà phê rang xay,..Ngoài ra Caramel còn được thêm vào dầu gội, dầu xả để tạo màu tự nhiên cho tóc.
Có mấy loại caramel?
Theo WHO về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), có 4 loại caramel khác nhau tương ứng với 4 mã INS khác nhau với tông màu từ đen vàng tới đen thuần:
– Caramel Plain (Caramel I – E150a): thường được sử dụng trong bánh mì, rượu mạnh, sữa, đồ uống và bánh kẹo.
– Sulphite Caramel (Caramel II – E150b): thường được sử dụng trong trà, rượu whisky và rượu mạnh.
– Ammonia Caramel (Caramel II – E150c): thường được sử dụng để tạo màu cho nước tương, nước mắm và bia.
– Sulphite Ammonia Caramel (Caramel IV – E150d): thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nước giải khát.
Caramen được tạo ra như thế nào?
Caramen thực chất được tạo thành sau quá trình oxy hóa các loại đường ở nhiệt độ khoảng 170 độ C, khi đường bắt đầu tan chảy thì những phân tử trong đường bị phá vỡ và tái tạo thành những hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng nhất.
Trên phương diện hóa học thì việc tạo thành của caramel có liên quan đến việc loại bỏ các phần tử nước ra khỏi đường, điều này dẫn đến đồng phân hóa và trùng hợp đường tạo thành những hợp chất cao phân tử, những hợp chất như difructoza-anhydrid có thể được tạo ra từ các monosacarit sau khi đã mất đi lượng nước.
Các phản ứng này phân mảnh tạo nên những hợp chất phân tử lượng thấp dễ bay hơi và có thể tạo hương vị, phản ứng trùng hợp tạo thành những hợp chất cao phân tử sẽ làm cho những sản phẩm có màu nâu đậm.
Công dụng tuyệt vời của Caramen
Tạo hương vị
Caramen là một trong những gia vị tuyệt vời khi tạo nên hương vị cho các món ăn, bởi nó không chỉ có vị ngọt bình thường như của đường, caramen có vị ngọt đậm đà xen chút vị đắng nhẹ rất đặc trưng. Caramen giúp cho hương vị của món ăn trở nên thơm ngon hơn hẳn.
Tạo màu sắc
Ngoài việc tạo hương vị, caramen còn tạo nên màu sắc cho món ăn, giúp cho món ăn có màu cánh gián đặc trưng, bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Trên đây là những thông tin cơ bản về màu nâu cánh gián caramel, anfavietnam.vn hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp Quý khách hàng và bạn đọc hiểu được caramel là gì và công dụng của nó trong chế biến thực phẩm ra sao.
Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua màu Caramel thì có thể inbox trực tiếp vào phần Liên hệ của chúng tôi hoặc gọi vào hotline 0396070799.