– Tên gọi khác: rỉ mật, mật mía, rỉ đường, mật, mật rỉ, rỉ đường mía,..
– Thành phần: nước, Sucroza, Glucoza, Fructoza, khoáng, các chất khử khác, các chất chứa N, các chất khử khác, các gluxit khác, các axit không chứa N, sáp, sterol và photpholipit.
– Mô tả: Là chất lỏng màu đen, nâu hoặc nâu sẫm, dạng sệt, mùi caramel mạnh.
Mật rỉ đường hay rỉ mật, mật rỉ, rỉ đường, còn được gọi ngắn gọn là mật, là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Đây là sản phẩm phụ của công nghiệp chế biến đường (đường mía, đường nho, đường củ cải).
Chất lượng của mật rỉ đường phụ thuộc vào độ chín của mía hoặc củ cải nguyên liệu, lượng đường chiết được và phương pháp chiết đường.
Khoảng 75% tổng lượng rỉ mật của thế giới có nguồn gốc từ mía (Saccharum officinarum), gần 25% từ củ cải đường (Beta vulgaris). Thông thường, sản lượng rỉ mật bằng khoảng 1/3 sản lượng đường sản xuất, khoảng 100 tấn cây mía đem ép thì có 3-4 tấn rỉ mật được sản xuất.
Ở miền Trung Á, ngoài mía và củ cải, mật rỉ đường có thể được sản xuất từ cây carob, nho, chà là, lựu,..Ở Nepal, rỉ đường còn được gọi là chaku (Tiếng Nepal Bhasa: चाकु) và là nguyên liệu để làm bánh mì “Yomari” của người Newari.
Sản xuất mật rỉ đường từ mía
Cây mía sau khi thu hoạch được cắt bỏ lá. Thân mía được nghiền hoặc cắt nhỏ rồi ép lấy nước. Đun sôi nước để cô đặc, đến khi tạo nên các tinh thể đường. Các tinh thể đường được tách ra và phần mật mía tiếp tục được cô. Sau khoảng 3 lần cô đặc, hầu như không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường, chất lỏng còn lại chính là rỉ mật hay rỉ đường.
Công dụng và Ứng dụng
Do mật rỉ đường là phụ phẩm có tính chất không ổn định nên nói chung nó chỉ được dùng làm nguyên liệu hoặc phụ gia thực phẩm đơn giản.
Trong ngành thực phẩm
– Làm nguyên liệu lên men để sản xuất rượu rum.
– Sử dụng trong sản xuất một số loại bia đặc biệt có màu tối.
– Sử dụng để tạo hương cho thuốc lá.
– Dùng để bổ sung sắt cho các đối tượng không dung nạp khoáng chất này trong viên sắt bổ sung.
– Phụ gia trong chế biến thức ăn chăn nuôi.
– Sử dụng làm mồi câu cá.
Hóa chất
– Là nguồn các bon trong một số ngành công nghiệp.
– Được tẩy trắng bằng magnesi chloride và dùng để làm chất chống tạo băng.
– Sản xuất cồn etylic dùng làm nhiên liệu động cơ.
Trong công nghiệp
– Làm tác nhân chelat hóa.
– Sử dụng trong sản xuất gạch.
– Được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in.
Trong nông nghiệp
– Bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất.
– Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, gồm các loại carbohydrat là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tế bào thực vật và cây trồng có thể sử dụng nhanh như deoxyribose, lyxose, ribose, xylulose và xylose.
Trong chăn nuôi
– Ủ thức ăn xanh cho trâu bò: mật rỉ đường 2-4%, muối 1-2% so với trọng lượng cỏ tươi
– Sử dụng mật rỉ đường nuôi lợn: 5-10% lượng thức ăn
– Sử dụng mật rỉ đường nuôi gia cầm (% lượng thức ăn): dưới 4 tuần tuổi: <1%, trên 4 tuần tuổi: <5%.
– Giảm pH trong ao nuôi thủy sản: 30 lít/ha, hòa đều trong nước và tưới đều trên mặt ao nuôi.
Để liên hệ mua hàng và tìm hiểu thêm về thông tin của sản phẩm, Quý khách vui lòng liên hệ tại đây hoặc gọi vào số hotline 0396070799.