– Citric Acid (có 2 loại là Acid Citric Monohydrat và Acid Citric Anhydrous) là một axit yếu có trong các loại trái cây họ cam quýt. Nó là một chất bảo quản tự nhiên và được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm hay các loại nước ngọt.
– Axit citric có thể được tìm thấy trong tự nhiên như các loại trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh và chanh vàng; hay trong quy mô sản xuất công nghiệp từ các loại quả cam chanh năm 1860 và từ một số biến thể của nấm Aspergillus niger năm 1919.
– Ở nhiệt độ phòng, acid citric là chất bột kết tinh màu trắng. Nó có thể tồn tại dưới dạng khan (không chứa nước) hay dưới dạng ngậm một phân tử nước (monohydrate). Dạng khan kết tinh từ nước nóng, trong khi dạng monohydrate hình thành khi acid citric kết tinh từ nước lạnh. Dạng monohydrat có thể chuyển hóa thành dạng khan khi nung nóng tới trên 74 °C. Acid citric cũng hòa tan trong etanol khan tuyệt đối (76 phần acid citric trên mỗi 100 phần etanol) ở 15 °C.
Công dụng và ứng dụng
Các đặc tính của axit citric làm cho nó trở thành một chất phụ gia quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp.
Thực phẩm và đồ uống sử dụng khoảng 70% axit xitric được sản xuất, dược phẩm và thực phẩm bổ sung sử dụng 20% và 10% còn lại được đưa vào các chất tẩy rửa
Công nghiệp thực phẩm
– Acid citric sản xuất là một trong những chất phụ gia thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng để tăng tính axit, tăng hương vị và bảo quản thực phẩm.
– Soda, nước trái cây, đồ uống dạng bột, kẹo, thực phẩm đông lạnh và một số sản phẩm từ sữa thường chứa acid citric đặc biệt là Citric Anhydrous.
– Đôi khi nó cũng được thêm vào trái cây và rau quả đóng hộp để bảo vệ chống ngộ độc thịt, một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh độc tố gây ra.
Thuốc và thực phẩm chức năng
– E330 là một thành phần chính trong công nghiệp dược phẩm và thực phẩm chức năng.
– Nó được thêm vào các loại thuốc để giúp ổn định và bảo quản các thành phần hoạt tính và được sử dụng để tăng cường hoặc che giấu mùi vị của các loại thuốc dạng siro và dạng nhai.
– Bổ sung khoáng chất, chẳng hạn như magiê và canxi, cũng có thể chứa acid citric (ở dạng citrate) để tăng cường hấp thụ.
Sản phẩm chăm sóc cá nhân
Trộn axit citric với các thành phần khác, chúng sẽ tạo thành một hợp chất có tên gọi là “axit alpha-hydroxy” có tác dụng làm mịn da. Hợp chất trên cũng xuất hiện trong một số loại mỹ phẩm và đồ dùng vệ sinh, như son môi, keo xịt tóc và chất khử mùi để giữ cho sản phẩm bền hơn.
Khử trùng và làm sạch
– Acid citric là một chất khử trùng hữu ích chống lại nhiều loại vi khuẩn và vi rút. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng nó có thể điều trị hoặc ngăn ngừa norovirus ở người, nguyên nhân hàng đầu gây bệnh do thực phẩm.
– E330 được bán trên thị trường như một chất tẩy rửa và khử trùng thông thường để loại bỏ cặn xà phòng, vết nước cứng, vôi và rỉ sét. Nó được coi là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng thông thường, chẳng hạn như thuốc tẩy quat và clo.
Ưu điểm nổi bật của Acid Citric Anhydrous: Phân tử citric này không có mặt H2O nên không làm cho sản phẩm trở nên ẩm sau khi chế biến.
Trong quy mô sản xuất công nghiệp, acid citric được xem như một loại phụ gia thực phẩm phổ biến với nhiều ứng dụng quan trọng. Hiện nay Citric Acid được sản xuất dưới 2 dạng là Acid Citric Monohydrate (ngậm một phân tử nước) và Acid Citric Anhydrous (không chứa nước), tùy từng ứng dụng cụ thể mà Quý nhà sản xuất nên lựa chọn loại phù hợp cho mình nhé. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng call/zalo 0396070799 hoặc liên hệ số 02822375565. Trân trọng!