Acid lactic hay Axit sữa là một loại axit hữu cơ được tạo ra bởi vi khuẩn khi thực phẩm trải qua quá trình lên men. Vào năm 1780 nhà hóa học Thụy Điển Carl Wilhelm đã phân tách lần đầu hợp chất hóa học Acid lactic. Nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa. Axit sữa là một axit cacboxylic với công thức hóa học C3H6O3.
Thực phẩm có chứa axit lactic
– Một số loại thực phẩm thường được tiêu thụ có chứa axit lactic, là kết quả của quá trình lên men hoặc là chất phụ gia.
– Axit lactic được tìm thấy trong rau ngâm, bánh mì bột chua, bia, rượu, dưa cải bắp, kim chi và thực phẩm đậu nành lên men như nước tương và miso. Nó chịu trách nhiệm về hương vị thơm của chúng.
– Ngoài các loại rau và ngũ cốc lên men, các sản phẩm sữa lên men như kefir và sữa chua có chứa axit lactic. Axit lactic cũng được tìm thấy trong xúc xích Ý, một loại thịt lên men.
– Nó cũng có thể có mặt hoặc được thêm vào nhiều loại sản phẩm đóng gói phổ biến, bao gồm nước xốt salad, phết, bánh mì, món tráng miệng, ô liu và mứt.
– Để xác định xem thực phẩm có chứa axit lactic hay không, hãy xem nhãn thành phần để xem nó có được liệt kê hay không.
Công dụng và Ứng dụng
– Dùng cho các sản phẩm lên men từ sữa như sữa chua, phomat giúp làm tăng giá trị dinh dưỡng, có tác dụng trị bệnh đường ruột.
– Ức chế sản sinh một số vi khuẩn có hại, tạo điều kiện phân hủy nhanh các đại phân tử hữu cơ mà không tạo ra các sản phẩm độc hại cho các vi sinh vật sống chung trong chế phẩm cũng như cho môi trường sống và cây trồng.
– Acid Lactic được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm như: sữa chua, rau củ muối chua, đồ hộp, bánh bao, bánh mì, bún, nước giải khát lên men,.. Nó cũng có thể thay thế hóa chất axit citric trong ngành bánh kẹo.
– E270 còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, sản phẩm được sử dụng để ủ chua thức ăn. Việc ủ chua này, rất cần thiết với các trang trại chăn nuôi. Nếu thức ăn gia súc mang phơi nắng, sẽ bị giảm 50% giá trị của dinh dưỡng. Nhưng nếu dùng phương pháp ủ chua, thì sẽ mất đi chỉ 10% dinh dưỡng.
– Ngoài ra Axit lactic còn dùng trong làm đẹp da: Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Khoa Nội tổng quát – Hồi sức cấp cứu hiện đang là giám định viên tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, axit lactic có tác dụng như một chất tẩy da chết và có tác dụng dưỡng ẩm cực kỳ tuyệt vời. Hơn nữa, axit lactic còn có thể làm mờ nếp nhăn hay vết chân chim quanh vùng mắt. Thế nên các sản phẩm dưỡng da thường chứa axit lactic.