Đường ngô High Fructose Corn Syrup là gì? Sự khác nhau giữa Xi-rô ngô và đường cát thông thường
High Fructose Corn Syrup là gì?
High Fructose Corn Syrup hay còn gọi là xi-rô ngô, đường nước, HFCS,.. là chất làm ngọt có nguồn gốc từ xi-rô ngô, được chế biến từ ngô. Nó được sử dụng để làm ngọt thực phẩm chế biến và nước giải khát. Tương tự như đường ăn thông thường (sucrose), nó bao gồm cả fructose và glucose.
HFCS trở thành chất làm ngọt phổ biến vào cuối những năm 1970 – bởi Công ty chế biến ngô Clinton, cùng với Cơ quan Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Nhật Bản, nơi enzyme này được phát hiện vào năm 1965 – khi giá đường thông thường cao, trong khi giá ngô thấp do trợ cấp của chính phủ. Mặc dù việc sử dụng nó tăng vọt từ năm 1975 đến năm 1985, nhưng nó đã giảm nhẹ do sự phổ biến ngày càng tăng của chất làm ngọt nhân tạo.
Quy trình sản xuất HFCS
Xi-rô ngô được làm từ ngô (corn/maize), thường là loại biến đổi gen (GMO).
Đầu tiên, ngô được xay để tạo ra tinh bột ngô, sau đó được chế biến thêm để tạo ra xi-rô ngô. Loại phổ biến nhất có tỷ lệ fructose-glucose tương tự như đường ăn.
Xi-rô ngô bao gồm chủ yếu là glucose. Để làm cho nó ngọt hơn và có hương vị giống với đường ăn thông thường (sucrose), một phần glucose đó được chuyển thành fructose bằng cách sử dụng enzyme.
Các loại xi-rô ngô khác nhau cung cấp các tỷ lệ fructose khác nhau.
Ví dụ, trong khi HFCS 90 – dạng đậm đặc nhất sẽ chứa 90% đường fructoza, thì loại được sử dụng phổ biến nhất là HFCS 55, bao gồm 55% fructoza và 42% glucoza.
HFCS 55 tương tự như sucrose (đường ăn thông thường), có 50% fructose và 50% glucose.
Sự khác nhau giữa đường ngô và đường cát thông thường
Điểm khác biệt rõ ràng và dễ nhận biết nhất giữa 2 loại đường này là xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao ở dạng lỏng – chứa 24% nước, trong khi đường ăn ở dạng khô và dạng hạt.
Về cấu trúc hóa học, fructose và glucose trong xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao không liên kết với nhau như trong đường cát (sucrose), thay vào đó chúng nổi riêng biệt cạnh nhau.Những khác biệt này không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hoặc đặc tính sức khỏe.
Trong hệ thống tiêu hóa của bạn, đường được phân hủy thành fructose và glucose – vì vậy xi-rô ngô và đường thông thường cuối cùng trông giống hệt nhau. Tính theo gam, HFCS 55 có hàm lượng fructose cao hơn một chút so với đường thông thường. Sự khác biệt là rất nhỏ và không đặc biệt liên quan từ góc độ sức khỏe. Tất nhiên, nếu bạn so sánh đường ăn thông thường và HFCS 90, có 90% đường fructose, thì đường thông thường sẽ tốt hơn nhiều, vì tiêu thụ quá nhiều fructose có thể rất có hại. Tuy nhiên, HFCS 90 hiếm khi được sử dụng và thường chỉ dùng một lượng rất nhỏ do độ ngọt cực cao của nó.
Công dụng và ứng dụng
High Fructose Corn Syrup 55% là một loại đường có nguồn gốc tự nhiên, được chế biến từ tinh bột ngô, sử dụng phổ biến trong sản xuất thực phẩm: bánh kẹo, nước giải khát,..
– High Fructose Corn Syrup giúp tạo độ ngọt thanh mát, vừa phải, dễ dàng pha chế và bảo quản nên được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ uống, sinh tố, trà sữa, kem, thực phẩm đóng hộp, gia vị, mứt, sữa chua, cà phê, bia và các sản phẩm từ sữa khác
– Trong sản xuất bánh Bakery do HFCS có độ ẩm thấp và giữ ẩm cao nên có thể giúp giữ ẩm và giữ kết cấu đẹp cho các loại bánh Bakery.
– Trong sản xuất kẹo HFCS giúp tạo độ bóng ẩm tự nhiên.
Bảo quản: Nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tránh côn trùng.
Mua đường ngô ở đâu tại TPHCM ✅
Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu An Fa là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối đường nước HFCS cung cấp cho các cơ sở sản xuất thực phẩm trên khắp cả nước. Ngoài xi-rô ngô thì anfavietnam.vn còn cung cấp các loại Chất tạo ngọt khác, phù hợp với nhu cầu càng cao của các cơ sở sản xuất thuộc đa dạng ngành nghề. Hàng hóa nhập khẩu với đầy đủ hóa đơn, chứng từ, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.
🔥 Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé – Hotline: 0396070799 (Có Zalo)