Saccharin có mã số phụ gia là E954i, là một chất tạo ngọt nhân tạo không sinh năng lượng, nó ngọt gấp 300 đến 500 lần đường ăn thông thường, vì vậy bạn chỉ cần một lượng nhỏ để có được vị ngọt. Tuy nhiên, chất này có thể tạo dư vị đắng khó chịu, đây là lý do tại sao saccharin thường được trộn với các chất làm ngọt ít hoặc không có calo khác (Aspartame, ACK, Sucralose,..).
Saccharin được tổng hợp nhân tạo từ toluen hoặc axit anthranillic. Ở điều kiện bình thường nó ở dạng rắn kết tinh, màu trắng. Nó tồn tại ở 3 dạng bao gồm axit saccharin, natri saccharin và canxi saccharin.
Saccharin được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm như đồ uống giải khát, kẹo, bánh bích quy, thuốc chữa bệnh, kem đánh răng…
Cũng như nhiều chất ngọt thay thế khác saccharin không bị hấp thu bởi hệ tiêu hóa, không gây ảnh hưởng tới hàm lượng insulin trong máu, không tạo năng lượng. Vì vậy saccharin được xếp vào nhóm chất ngọt không calo, còn được sử dụng trong cả những sản phẩm mỹ phẩm, vitamin và dược phẩm.
Saccharin ra đời như thế nào?
Câu chuyện về sự ra đời của saccharin được bắt đầu vào năm 1877, khi đó, Constantin Fahlberg, một nhà hóa học người Nga chuyên nghiên cứu về đường đã được một công ty nhập khẩu đường ở thành phố Baltimore của Mỹ thuê sang làm nhiệm vụ kiểm nghiệm độ tinh khiết của đường. Vào một buổi tối tháng 6 năm 1878, sau một ngày làm việc ở phòng thí nghiệm, Fahlberg ngồi vào bàn ăn và nhặt một ổ bánh mỳ với bàn tay chưa kịp rửa sạch, khi ăn ông đã nhận thấy có một vị ngọt rất mạnh dính trên bánh. Để truy tìm nguồn gốc của vị ngọt, Fahlberg đã ngay lập tức quay lại phòng thí nghiệm và thử nếm tất cả mọi đồ vật đã tham gia vào công việc trong ngày của mình, bao gồm các lọ, cốc và đĩa được ông dùng để thí nghiệm. Cuối cùng, ông đã phát hiện ra chất ngọt này bắt nguồn từ một chiếc bình đun quá sôi, trong đó có chứa benzoic sunfimit, được tạo ra từ phản ứng của axit o-sunfobenzoic với phosphor pentaclorua và amonia.
Công dụng thần kỳ của Saccharin
Saccharin có thể có tác dụng giảm cân nhẹ
Thay thế đường bằng chất làm ngọt ít calo có thể có lợi cho việc giảm cân và bảo vệ chống lại bệnh béo phì. Đó là bởi vì nó cho phép bạn tiêu thụ thức ăn và đồ uống bạn thưởng thức với ít calo hơn. Tùy thuộc vào công thức, saccharin có thể thay thế 50-100% lượng đường trong các sản phẩm thực phẩm nhất định mà không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị hoặc kết cấu.
Không tác động đến đường trong máu
Saccharin thường được khuyên dùng như một chất thay thế đường cho những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do nó không được chuyển hóa bởi cơ thể của bạn và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như đường tinh luyện.
Saccharin có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng
Đường tinh luyện nói chung là nguyên nhân chính gây sâu răng. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo như saccharin không bị vi khuẩn trong miệng lên men thành axit. Do đó, sử dụng chất làm ngọt ít calo thay cho đường có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.
Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng như một chất thay thế đường trong các loại thuốc.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể chứa các thành phần khác gây sâu răng. Chúng bao gồm một số axit nhất định trong đồ uống có ga và đường tự nhiên trong nước trái cây.
Ứng dụng
– Saccharin được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm chứa ít calo như đồ uống giải khát, nước uống có gas, kẹo, bánh bích quy, mứt, thạch, nước sốt salad,..
– Saccharin ổn định trong môi trường axit. Do đó nó có thể được sử dụng trong các loại đồ uống có vị chua như nước cam, nước chanh, nước trái cây hỗn hợp
– Do tính bền nhiệt nên Saccharine vẫn giữ được độ ngọt vốn có của nó dù ở nhiệt độ cao. Điều này giải thích lý do tại sao Saccharine được sử dụng phổ biến trong các loại bánh nướng.
– Cũng như nhiều chất ngọt thay thế khác saccharin không bị hấp thu bởi hệ tiêu hóa, không gây ảnh hưởng tới hàm lượng insulin trong máu, không tạo năng lượng. Vì vậy saccharin được xếp vào nhóm chất ngọt không calo, còn được sử dụng trong cả những sản phẩm mỹ phẩm, vitamin và dược phẩm.
Quý bạn đọc muốn biết thêm về các chất tạo ngọt tổng hợp có thể tham khảo thêm bài viết của anfavietnam.vn tại đây.
Qua bài viết trên phần nào giải đáp được thắc mắc của Quý bạn đọc về chất tạo ngọt Saccharin cũng như những công dụng và ứng dụng hữu ích của nó. Ngoài đường Saccharin, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu An Fa còn cung cấp các Chất tạo ngọt khác, Quý bạn đọc có thể tham khảo tại đây.