Tartrazine là một loại thuốc nhuộm azo tổng hợp giúp tạo màu vàng chanh cho sản phẩm thực phẩm, có mã phụ gia là E102.
Tartrazine E102 là một trong những loại màu được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Nó có thể sử dụng một mình nếu cần tạo màu vàng cho sản phẩm hoặc trộn với các màu khác để có được màu xanh lục, đen hoặc tím.
Các sản phẩm có chứa Tartrazine
Thực phẩm
Màu Tartrazine E102 là chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm, thường được dán nhãn thực phẩm là “tartrazine” hay “E102”.
Các sản phẩm có chứa tartrazine thường bao gồm thực phẩm đã qua chế biến có màu vàng hoặc xanh lá cây nhân tạo hoặc màu nâu, màu kem. Bao gồm:
– Món tráng miệng và bánh kẹo: kem, kem que, bánh kẹo và kẹo cứng (chẳng hạn như kẹo dẻo gấu, kẹo dẻo Peeps,..), kẹo bông, bánh pudding ăn liền và gelatin (chẳng hạn như Jell-O ), hỗn hợp bánh ngọt, bánh ngọt ( chẳng hạn như bánh ngọt Pillsbury), bột sữa trứng, bánh hạnh nhân, bánh quy.
– Đồ uống: nước giải khát (chẳng hạn như Mountain Dew ), nước tăng lực và thể thao, hỗn hợp đồ uống dạng bột (chẳng hạn như Kool-Aid ), nước ép trái cây và đồ uống có cồn có hương vị hoặc hỗn hợp.
– Đồ ăn vặt: khoai tây chiên có hương vị (chẳng hạn như Doritos, nachos,..), kẹo cao su , bỏng ngô (cả trong lò vi sóng và trong rạp chiếu phim), và khoai tây chiên, trái cây sấy,..
– Gia vị và phết: mứt , thạch (kể cả thạch bạc hà ), mứt cam, mù tạt, cải ngựa, dưa chua (và các sản phẩm khác có chứa dưa chua như sốt tartar và nước chấm dưa chua thì là), và nước sốt chế biến.
– Thực phẩm chế biến khác: ngũ cốc (chẳng hạn như bột ngô, muesli,..), súp ăn liền hoặc súp “khối”, cơm (như cơm thập cẩm, cơm risotto,..), mì (chẳng hạn như một số loại Bữa tối Kraft ), trái cây xay nhuyễn và ngâm chua ớt, salad rong biển có màu xanh tươi.
Các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm
Một số sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm có thể chứa tartrazine, thường được dán nhãn là CI 19140 hoặc FD&C Yellow 5, bao gồm:
– Xà phòng dạng lỏng và dạng thanh, nước rửa tay khô màu xanh lá cây, kem dưỡng ẩm và nước thơm, nước súc miệng, nước hoa, kem đánh răng và dầu gội đầu, dầu xả và các sản phẩm dành cho tóc khác.
– Mỹ phẩm, chẳng hạn như phấn mắt, má hồng, phấn phủ và phấn nền, son môi,.. – ngay cả những loại có màu chủ yếu là hồng hoặc tím. (Thông thường, các nhà sản xuất đồ trang điểm sử dụng một nhãn cho tất cả các sắc thái trong một dòng sản phẩm, đặt cụm từ “may contain” (có thể chứa) trước tất cả các màu được sử dụng trong dòng đó, không nhất thiết phải là sắc thái cụ thể đó).
– Sơn móng tay, nước tẩy sơn móng tay, hình xăm tạm thời và kem dưỡng da rám nắng.
Thuốc
Tartrazine dùng trong các loại thuốc để tạo màu vàng, cam hoặc xanh lục cho chất lỏng, viên nang, thuốc viên, kem dưỡng da hoặc gel,.. Các loại dược phẩm có thể chứa tartrazine bao gồm vitamin, thuốc kháng axit, thuốc cảm lạnh (bao gồm thuốc ho và viên ngậm họng), nước thơm và thuốc theo toa.
Ngoài ra, Tartrazine còn dùng để tạo màu cho vỏ của viên nén và viên nang, thường là để phân biệt các loại thuốc với nhau bằng màu sắc.
Các sản phẩm khác
Tartrazine còn được sử dụng trong các sản phẩm khác bao gồm sản phẩm tẩy rửa gia dụng, đĩa giấy, thức ăn cho vật nuôi, bút màu, mực viết, thuốc nhuộm tem, sơn mặt, keo dán phong bì và chất khử mùi,..
Tartrazine có an toàn không?
Tartrazine E102 là một loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng tại Việt Nam, an toàn nếu sử dụng đúng hàm lượng quy định tại quyết định 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 về “Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” của Bộ Y tế.
Tartrazine E102 là thành phần tạo màu phổ biến trong chế biến thực phẩm cũng như các ngành công nghiệp khác. Để đáp ứng nhu cầu về chất lượng sản phẩm cũng như quy cách đóng gói, anfavietnam.com về hai loại xuất xứ từ Ấn Độ và Mỹ với quy cách đa dạng.
Quý khách mua hàng vui lòng liên hệ vào website của chúng tôi tại đây hoặc liên hệ trực tiếp vào hotline 0396070799.
Tham khảo thêm các loại màu thực phẩm khác tại đây.