- Tel: 0282 237 5565
- Hotline: 0396 0707 99
- Zalo: 0396 0707 99
Quy trình làm trái cây sấy tại các cơ sở sản xuất
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hoa quả sấy hoặc muốn biết thêm về quy trình làm trái cây sấy tại các cơ sở sản xuất bài viết này sẽ giúp bạn điều đó, hãy cùng theo dõi nhé!
Không đơn thuần như các cách làm hoa quả sấy khô tại nhà bằng lò nướng hay máy chiên không dầu, với số lượng lớn hoa quả cần xử lý, để làm ra những mẻ trái cây sấy thơm ngon thì các cơ sở sản xuất cần trải qua quy trình gồm 10 giai đoạn như mô hình dưới đây:
Cụ thể ở mỗi giai đoạn của nhà kính phơi sấy nông sản cần làm những gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Giai đoạn 1,2,3: Hoa quả tươi -> Phân loại -> Rửa hoa quả
Trái cây sau khi bạn nhập về thì cần lựa chọn ra những loại quả tươi ngon, phân loại các loại trái cây khác nhau để riêng và rửa để sấy, không sấy trộn lẫn vì mỗi loại quả sẽ có nhiệt độ sấy và thời gian sấy khác nhau.
Giai đoạn 4: Chần hoa quả
Chần hoa quả là giai đoạn quan trọng trong quy trình làm trái cây sấy. Người ta thường chần hoa quả trong nước nóng hoặc hấp bằng hơi nước.
Quá trình này giúp bảo vệ phẩm chất tự nhiên của các loại hoa quả đồng thời tăng quá trình trao đổi ẩm giữa quả với môi trường xung quanh, dẫn đến rút ngắn thời gian sấy.
Ngoài ra, chần còn làm cho hoa quả tăng độ xốp, có tác dụng giữ màu, hạn chế được hiện tượng biến màu hoặc bạc màu của các loại hoa quả.
Giai đoạn 5: Xử lý hoá chất
Để tránh quá trình oxy hóa xảy ra làm mất đi màu sắc và mùi vị vốn có của hoa quả, các cơ sở sản xuất hoa quả sấy khô thường ngâm hoa quả với các chất chống oxy hóa như Ascorbic Acid (Vitamin C), Citric Acid, Sodium Metabisulfite, Sodium Erythorbate, Star Frest 9, Calcium Lactate,..
Để tăng thêm màu sắc và mùi vị cho các loại hoa quả sấy khô, các cơ sở sản xuất thường bổ sung thêm các loại màu thực phẩm, chất tạo hương và chất kích hương Ethyl Maltol, công đoạn này sẽ góp phần tạo màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn cho các loại hoa quả sấy. Ngoài ra ở 1 số cơ sở sản xuất còn dùng các chất nhũ hóa như Glycerine, Sorbitol,.. để tạo độ căng bóng và mềm mượt cho hoa quả sấy.
Bổ sung các chất tạo ngọt như Dextrose, Maltose, Mạch nha, Glucono Delta Lactone,.. góp phần tạo vị ngọt đậm đà hơn cho sản phẩm.
Giai đoạn 6: Sấy hoa quả
Ở công đoạn sấy hoa quả của quy trình làm trái cây sấy trong nhà kính phơi sấy có nhiều hình thức để sấy hoa quả nhưng được áp dụng phổ biến là 4 hình thức dưới đây:
Phơi tự nhiên
Sấy bằng tủ sấy công nghiệp
Sấy bằng máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời
Sấy bằng lò sấy công nghiệp kín.
Giai đoạn 7, 8: Phân loại –> Để nguội
Đối với nhà kính phơi sấy sau khi sấy xong, tiếp tục quy trình làm trái cây sấy chúng ta sẽ tiến hành phân loại để bỏ những lát hoa quả không đạt chất lượng, có thể là do bị cháy hoặc chưa đạt độ ẩm như yêu cầu.
Còn lại bạn để bên ngoài, có thể dùng quạt gió để làm nguội hoàn toàn những hoa quả được sấy đạt chất lượng, đây là công đoạn bắt buộc vì nếu bạn đem đi đóng túi luôn hoa quả rất dễ bị hiện tượng bốc hơi ẩm và gây mốc.
Giai đoạn 9, 10: Đóng bao –> Hoa quả khô
Khâu cuối cùng của quy trình làm trái cây sấy là đóng gói hoa quả sau khi sấy khô, tùy từng loại hoa quả bạn cần áp dụng cách đóng gói khác nhau.
Bạn có thể sử dụng bao túi chất dẻo có đặc tính trong suốt, đàn hồi, dể dàng kín bằng nhiệt, chi phí thấp nhưng có một số bị thấm nước. Ngoài ra, còn có thể bảo quản rau, quả khô trong chum, vại hay thùng kim loại đậy kín.
Như vậy là bạn đọc đã có thể nắm bắt được quy trình làm trái cây sấy rồi đấy. Trong quy trình trên, quan trọng nhất vẫn là giai đoạn thêm phụ gia và giai đoạn sấy chính là yếu tố cốt lõi để làm nên thành công cho những mẻ sấy.
Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn phụ gia trong ngành hoa quả sấy, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline: 0396.0707.99 (Ms. Vẹn). Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!