Sorbitol hay được gọi là sorbite, sorbol, E420i là một loại syrup dạng sệt, không màu, có vị ngọt, hàm lượng calo thấp. Trong ngành thực phẩm, nó được sử dụng như một chất tạo vị ngọt, còn được gọi là chất ngọt dinh dưỡng. Ngoài ra Sorbitol cũng đóng vai trò quan trọng như chất ổn định, chất giữ ẩm, chất nhũ hóa,..
Trong tự nhiên, E420i được tách chiết từ các loại trái cây và rau củ như táo, lê, bí, bí ngô, dâu rừng, mận khô, đào, ngô,… Còn trong công nghiệp, người ta sử dụng glucose để sản xuất sorbitol dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất cao hydro hóa, có xúc tác của Niken.
Công dụng và ứng dụng
– Giữ ẩm tốt, sử dụng làm chất giữ ẩm cho các loại bánh kẹo, các loại thuỷ hải sản,…
– Làm giảm điểm đóng băng của các loại kem giúp cho kem mềm hơn.
– Không xảy ra phản ứng caramel hoá, giúp cải thiện cảm quan của nước trái cây.
– Có hàm lượng calories thấp, là thành phần không thể thiếu trong các loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng.
– Chất tạo vị ngọt, thay thế cho đường thông thường, dành cho người mắc bệnh tiểu đường
– Sorbitol có độ ngọt giống đến 60% và chỉ chứa một lượng calo bằng 2/3 so với đường mía thông thường nên chúng là một dạng đường thay thế, thường được sử dụng thay cho đường ăn truyền thống. Sorbite có trong các loại thực phẩm như: Kẹo nhai không đường, siro, bạc hà. E420i là một chất ngọt không làm tăng insulin như đường và không gây sâu răng vì nó hấp thu chậm vậy nên người ta sử dụng chúng trong các loại bánh kẹo ít calo.
– Ngoài ra do hợp chất Sorbitol có chức năng lưu giữ được hương thơm, không bị bay hơi, giữ ẩm, làm mềm và mịn da nên được dùng trong các loại gel, kem bôi da, đặc biệt là trong kem đánh răng,..
– Sorbol còn được dùng trong sản xuất thuốc lá với vai trò ngăn sự vụ vỡ của sợi thuốc lá, làm chất dịu nhai.